Trong suốt quá trình mang thai, mẹ bầu không chỉ cần chăm sóc sức khỏe tổng quát mà còn phải đặc biệt chú ý đến sức khỏe vùng kín. Viêm phụ khoa trong thai kỳ là một vấn đề thường gặp nhưng lại dễ bị bỏ qua. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, viêm phụ khoa có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

1. Dấu hiệu cảnh báo viêm phụ khoa

Viêm phụ khoa thường biểu hiện qua một số triệu chứng điển hình. Mẹ bầu cần lưu ý các dấu hiệu sau:

Ngứa âm đạo

Ngứa âm đạo là một trong những triệu chứng đầu tiên cảnh báo viêm nhiễm. Cảm giác ngứa ngáy khó chịu không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn có thể là dấu hiệu của sự nhiễm khuẩn hoặc nấm.

Ra nhiều khí hư màu lạ

Khí hư bình thường có màu trắng hoặc trong suốt, không có mùi hôi. Nếu khí hư thay đổi màu sắc (vàng, xanh, nâu) hoặc có mùi khó chịu, đó là dấu hiệu của viêm nhiễm.

Đau rát khi sinh hoạt

Cảm giác đau rát khi quan hệ tình dục hoặc thậm chí khi đi tiểu cũng là triệu chứng viêm phụ khoa. Đừng chủ quan nếu mẹ bầu gặp phải tình trạng này, hãy đi khám bác sĩ ngay để có biện pháp điều trị kịp thời.

Dịch âm đạo có mùi hôi khó chịu

Mùi hôi bất thường từ vùng kín là dấu hiệu của sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây viêm nhiễm. Đây là triệu chứng nghiêm trọng cần được kiểm tra và điều trị sớm.

Nguy cơ khi không điều trị kịp thời

Viêm phụ khoa nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm:

Sinh non

Viêm nhiễm ở vùng kín có thể kích thích tử cung co bóp, dẫn đến chuyển dạ sớm và sinh non. Sinh non là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và bệnh tật ở trẻ sơ sinh.

Rỉ ối

Viêm nhiễm có thể gây ra tình trạng rỉ ối, làm mất đi lớp màng bảo vệ thai nhi khỏi các tác nhân bên ngoài. Rỉ ối cũng có thể gây nguy hiểm cho thai nhi và mẹ.

Thai nhi chậm phát triển

Nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến sự cung cấp dưỡng chất và oxy cho thai nhi, dẫn đến thai nhi chậm phát triển trong tử cung.

Các bệnh nghiêm trọng khác

Viêm phụ khoa nếu không được điều trị có thể dẫn đến các bệnh phụ khoa nghiêm trọng như viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, và viêm vùng chậu.

2. Phương pháp điều trị an toàn

Tùy thuộc vào tình trạng viêm nhiễm, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc phù hợp như:

– Thuốc tiêm: Sử dụng cho các trường hợp nhiễm trùng nặng cần điều trị khẩn cấp.

– Thuốc uống: Sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn hoặc nấm từ bên trong cơ thể.

– Thuốc bôi: Sử dụng để giảm triệu chứng tại chỗ và tiêu diệt vi khuẩn hoặc nấm bề mặt.

Trong quá trình mang thai, việc sử dụng thuốc cần được cân nhắc kỹ lưỡng do có nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, việc tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa là vô cùng quan trọng.

3. Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Để ngăn ngừa viêm phụ khoa, mẹ bầu nên:

– Vệ sinh thường xuyên: Giữ vùng kín luôn sạch sẽ và khô thoáng. Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp và tránh các sản phẩm có chất tẩy rửa mạnh.

– Kiểm tra định kỳ: Đi khám bác sĩ ngay khi có các dấu hiệu bất thường. Thực hiện các kiểm tra phụ khoa định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề.

– Tư vấn chuyên gia: Đừng ngần ngại hỏi ý kiến bác sĩ khi có bất kỳ thắc mắc nào về sức khỏe vùng kín.

4. Kết luận

Đừng chủ quan với viêm phụ khoa trong thai kỳ! Tìm hiểu dấu hiệu, nguy cơ và phương pháp điều trị an toàn cho mẹ bầu. Bệnh viện đa khoa Vạn Phước đồng hành cùng bạn trong suốt chặng đường mang thai.

Tại Bệnh viện đa khoa Vạn Phước chúng tôi cung cấp các dịch vụ như điều trị rối loạn kinh nguyệt, điều trị Viên âm đạo, viêm lộ tuyến CTC, siêu âm thai định kỳ, điều trị vô sinh nữ, điều trị vô sinh nam, tiêm chủng huyết thanh viên gan B… chúng tôi vì sức khỏe sinh sản của mọi gia đình.