Nấm móng tay là bệnh nhiễm trùng xảy ra ở móng tay, biểu hiện của bệnh này là xuất hiện những đốm màu vàng hoặc màu trắng. Điều trị nấm ở móng tay rất dễ gây tái phát, lây nhiễm sang chân hoặc người tiếp xúc gần khác.

1. Nấm móng tay và nguyên nhân gây bệnh

Nấm móng tay là bệnh nhiễm trùng xảy ra ở móng tay, biểu hiện của bệnh này là xuất hiện những đốm màu vàng hoặc màu trắng. Điều trị nấm ở móng tay dễ gây tái phát, lây nhiễm sang chân hoặc người tiếp xúc gần khác. Bệnh nấm móng thường được bắt đầu từ những đốm trắng hoặc vàng dưới các đầu móng tay.

Nấm ở móng tay có thể xảy ra với bất cứ ai, tuy nhiên thường gặp hơn ở người lớn tuổi, người thường xuyên phải tiếp xúc với nước, rất phổ biến ở những người lao động chân tay, làm việc trong môi trường ẩm ướt, vệ sinh kém,… và tiếp xúc với hóa chất.

Nguyên nhân gây bệnh có thể do nhiều loại vi nấm gây ra, phổ biến nhất là nấm sợi tơ Dermatophytes và nấm hạt men Candida. Nấm sợi tơ thường tấn công gây tổn thương từ bờ vào trong móng, không gây viêm quanh móng. Còn nấm hạt men gây tổn thương từ vùng chân móng đi ra, có viêm quanh móng.

2. Triệu chứng bệnh nấm móng tay

Những người có triệu chứng bị bệnh nấm móng tay thường có những triệu chứng sau:

✔️Bề mặt móng bị xù xì, phủ một lớp vảy mịn như cám, có lằn sọc dọc hay ngang. Chỗ bị tổn thương có màu hơi vàng hay nâu đen. Móng dễ mủn và dễ gãy. Bên dưới móng cũng có thể bị tổn thương và móng bị tróc…

✔️Nấm móng làm móng bị hư,trở nên xấu xí nhìn rất mất thẩm mỹ, có khi mưng mủ, đau, ngứa ảnh hưởng cuộc sống, sinh hoạt và công việc.Các bác sĩ da liễu đã chỉ ra rằng, nấm móng là bệnh khó điều trị dứt điểm, nhiễm trùng có thể tái diễn. Do đó, nấm móng cần được điều trị sớm tại các chuyên khoa da liễu uy tín.

3. Điều trị bệnh nấm móng tay

Có nhiều cách điều trị. Thường là dùng thuốc bôi tại chỗ và thuốc uống tác dụng toàn thân.

✔️Thuốc bôi tại chỗ:Các bác sĩ thường chỉ định cho người bệnh bôi kem hoặc pommade Ketoconazol (Nizoral), Canesten, Exoderil, terbinafin, BSI,… trực tiếp lên phần móng bị nấm. Sau khi rửa và cạo sạch chỗ tổn thương móng, bôi thuốc lên bề mặt móng và quanh móng, mỗi ngày 2-3 lần, ban đêm nên dùng băng nhựa băng bịt giữ thuốc qua đêm.

✔️Thuốc uống: Hiện nay Itraconazole là thuốc đặc hiệu nhất để điều trị bệnh nấm móng. Điều trị bệnh nấm móng bằng uống Itraconazole phải tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc, nhằm tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra. Tuyệt đối không dùngItraconazole cho trẻ em dưới 12 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú, người bị viêm gan cấp. Khi dùng Itraconazole cần xét nghiệm đánh giá chức năng gan trước khi điều trị và sau khi dùng mỗi đợt thuốc điều trị.

Lưu ý: Bệnh nhân không nên tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc uống hoặc thuốc bôi nào khi chưa có chỉ định của thầy thuốc. Thay đổi công việc hằng ngày hoặc hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp với nước.

3. Phòng ngừa tái phát

Để có thể phòng ngừa bệnh nấm móng tái phát, người bệnh nên mang bao tay khi làm việc để tránh móng bị ướt. Bên cạnh đó, nên hạn chế tiếp xúc với nước có chất tẩy rửa như xà bong, nước rửa chén. Chỉ tiếp xúc với nước khi cần thiết như tắm gội, không nên rửa tay chân thường xuyên khi không cần thiết, vì như thế tạo môi trường ẩm ướt cho nấm phát triển trở lại.

Nấm móng tay là một bệnh tuy không nguy hiểm nhưng làm mất vệ sinh, thẩm mỹ và tái đi tái lại. Vì vậy cần phải điều trị sớm, kịp thời, đúng phương pháp tránh trường hợp bệnh nặng phải điều trị lâu dài và tốn kém. Bệnh nhân nên nhớ không tự ý sử dụng bất kỳ loại thuốc uống hoặc thuốc bôi nào khi chưa có chỉ định của thầy thuốc.

Điều trị đúng phương pháp, tích cực có tác dụng giúp kiểm soát bệnh nhanh chóng. Bệnh viện đa khoa Vạn Phước đang khám và điều trị tất cả các bệnh lý, trong đó có khám và điều trị các bệnh da liễu. Với đội ngũ y bác sĩ giỏi có nhiều năm kinh nghiệm, người bệnh sẽ được thăm khám tận tình, chẩn đoán hiệu quả và điều trị tốt nhất. Quy trình đăng ký khám bệnh nhanh gọn cùng sự chỉ dẫn tận tình, chu đáo sẽ làm hài lòng mọi người bệnh.

Nếu bạn đang gặp các tình trạng về da, đừng ngần ngại chia sẻ với các bác sĩ chuyên khoa Da liễu – Bệnh viện Đa khoa Vạn Phước

Tại Bệnh viện đa khoa Vạn Phước chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ như điều trị rối loạn kinh nguyệt, điều trị Viêm Âm Đạo,viêm lộ tuyến CTC, siêu âm thai định kỳ, điều trịu vô sinh nữ, điều trị vô sinh nam, tiêm chủng huyết thanh viên gan B… chúng tôi vì sức khỏe sinh sản của mọi gia đình.