Bên cạnh phương pháp da tiếp da, trẻ sơ sinh được kẹp dây rốn và cắt dây rốn chậm có vô vàn những lợi ích mà mẹ không thể ngờ tới.

Khi em bé chào đời, dây rốn không còn cần thiết nữa nên sẽ bị kẹp lại và cắt đi luôn để giúp trẻ tách ra khỏi hoàn toàn với cơ thể mẹ. Phương pháp kẹp cắt dây rốn chậm là đợi dây rốn ngừng đập thì mới kẹp dây rốn và cắt đi.

Việc cắt dây rốn chậm đang là một xu thế trong sản khoa do những lợi ích mà nó có thể đem lại những điều không ngờ cho sức khỏe của bé. Lựa chọn sinh con tại Bệnh viện Vạn Phước chắc chắn bạn sẽ được xem xét áp dụng phương pháp này.

Lợi ích của phương pháp kẹp cắt dây rốn chậm

1. Trẻ được cung cấp thêm máu, tránh thiếu máu

Các nghiên cứu về sinh lý trẻ sơ sinh cho thấy, trong phút đầu tiên sau sinh, lượng máu truyền từ bánh rau sang trẻ sơ sinh khoảng 80ml và có thể lên 100ml trong 3 phút sau sinh. Lượng máu này sẽ giúp trẻ không bị thiếu máu trong những tháng đầu

2. Trẻ được cung cấp thêm sắt, tránh thiếu sắt

Dây rốn bao gồm 1 tĩnh mạch vận chuyển oxy và máu giàu dinh dưỡng từ nhau thai đến em bé, 2 động mạch mang carbon dioxide trong máu và các chất thải từ em bé đến nhau thai để thanh lọc. Khi em bé sinh ra, khoảng 1/3 máu của nó vẫn còn ở dây rốn. Lượng máu này có thể cung cấp thêm cho trẻ một lượng sắt tương ứng 40-50mg/kg cân nặng của trẻ, cùng với lượng sắt sẵn có trong cơ thể( khoảng 75mg/kg cân nặng) có thể giúp trẻ đủ tháng ngăn ngừa được thiếu máu thiết sắt trong năm đầu. Chính vì thế, cắt rốn chậm còn giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt ở trẻ, góp phần giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hơn

3. Giảm nguy cơ xuất huyết não thất cũng như nguy cơ nhiễm khuẩn máu cho trẻ

Xuất huyết não thất là tình trạng máu ở khu vực não tràn vào khu vực chứa dịch não. Nhiễm trùng huyết muộn là hiện tượng xảy ra khoảng 3-7 ngày sau khi bé chào đời mà nguyên nhân có thể nhắc tới là vì trẻ bị nhiễm khuẩn từ môi trường hoặc từ người chăm sóc trẻ, sau đó vi khuẩn đi vào máu của trẻ. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ trẻ cắt rốn chậm trong thời gian phù hợp bị xuất huyết não và nhiễm trùng máu thấp hơn trẻ cắt rốn ngay sau sinh, đặc biệt là trẻ sinh thiếu tháng.

4. Tăng nguồn oxy cho trẻ trong thời điểm đầu đời

Lúc  mới chào đời trẻ cần một thời gian ngắn để có phản xạ thở, trong thời gian chờ đợi đó lượng oxy cung cấp qua dây rốn của mẹ là một điều rất quan trọng.

Cắt dây dốn chậm còn giúp giảm nguy cơ xuất huyết não thất cũng như nguy cơ nhiễm khuẩn máu cho trẻ và tăng nguồn oxy cho trẻ trong thời điểm đầu đời

Với quyết tâm xây dựng thương hiệu uy tín hàng đầu tại tỉnh nhà trong lĩnh vực Y tế tư nhân, Bệnh viện đa khoa Vạn Phước luôn chú trọng phát triển theo hướng kết hợp Chất lượng chuyên môn – Trang thiết bị y tế hiện đại – Chất lượng dịch vụ để mang đến cho khách hàng sự tin tưởng tuyệt đối khi lựa chọn dịch vụ tại Bệnh viện đa khoa Vạn Phước.