1. Thuốc phụ khoa là gì?

Thuốc phụ khoa dạng đặt là các dạng bào chế thuốc có đường dùng được sử dụng bên trong âm đạo.

Việc dùng thuốc đặt phụ khoa sẽ hạn chế được các tác dụng phụ trên các hệ cơ quan khác so với việc dùng thuốc toàn thân. Ví dụ, việc đặt thuốc viêm âm đạo sẽ tránh được cảm giác buồn nôn, nôn ói hoặc các vấn đề tiêu hóa khác thường gặp khi uống một số loại kháng sinh.

Một ưu điểm khác của thuốc phụ khoa là việc dùng thuốc sẽ trở nên kín đáo hơn, giúp người phụ nữ yên tâm trong suốt quá trình điều trị.

2. Hướng dẫn cách đặt viên thuốc phụ khoa đúng cách

Vì hiệu quả của các loại thuốc phụ khoa sẽ còn tùy vào cách sử dụng. Chính vì vậy, trước khi dùng, người phụ nữ cần hiểu biết và thực hiện cách đặt viên thuốc phụ khoa lần lượt theo các bước dưới đây:

Bước 1: Rửa sạch vùng âm đạo bằng nước sạch hoặc sử dụng them dung dịch vệ sinh phụ khoa.

Bước 2: Rửa tay sạch.

Bước 3: Lấy thuốc

 • Đối với các sản phẩm dạng kem bôi âm đạo: Gắn dụng cụ sử dụng thuốc vào lỗ mở của ống kem và vặn cho đến khi đủ lượng yêu cầu. Tháo dụng cụ ra khỏi ống thuốc.
 • Đối với thuốc dạng viên hay thuốc đạn: Lấy thuốc ra khỏi màng bọc và đặt thuốc vào vị trí giữ thuốc ở cuối dụng cụ sử dụng thuốc.

Bước 4: Nhẹ nhàng đưa dụng cụ vào âm đạo trong tư thế cảm thấy thoải mái nhất:

 • Tư thế đứng: Đứng cách xa hai chân và gập đầu gối.
 • Tư thế nằm: Nằm ngửa trên mặt phẳng cứng, gập đầu gối và hai chân cách xa nhau.

Bước 5: Khi dụng cụ đã nằm trong âm đạo, đẩy pít-tông của dụng cụ để giải phóng thuốc. Sau đó lấy dụng cụ ra khỏi âm đạo.

Bước 6: Nếu dụng cụ có thể tái sử dụng, hãy vệ sinh theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Thông thường dụng cụ có thể được tách thành hai phần và rửa với xà phòng nhẹ và nước. Ngược lại, tiêu hủy nếu dụng cụ này là dùng một lần.

Bước 7: Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước.

Trong trường hợp không có dụng cụ sử dụng thuốc qua đường âm đạo, người phụ nữ có thể thao tác với các ngón tay của bàn tay thuận.

3. Các lưu ý khi dùng thuốc phụ khoa

 • Thực hiện cách đặt viên thuốc phụ khoa theo các hướng dẫn trên một cách cẩn thận, đúng quy trình và với tâm trạng thoải mái.
 • Tốt nhất là sử dụng những loại sản phẩm này vào ban đêm và ngay trước khi đi ngủ. Tư thế nằm xuống sẽ làm giảm khả năng rò rỉ thuốc từ âm đạo ra ngoài so với khi đứng hoặc đi lại.
 • Tuân thủ thuốc theo chỉ định của bác sĩ hoặc trên nhãn sản phẩm. Đừng bỏ lỡ liều, ngay cả trong thời kỳ kinh nguyệt.
 • Trong khi sử dụng thuốc phụ khoa, nếu có chu kỳ kinh nguyệt, nên sử dụng băng vệ sinh. Không sử dụng tampon vì chúng có thể hấp thụ một số loại thuốc và làm cho việc điều trị trở nên kém hiệu quả.
 • Không quan hệ tình dục có xâm nhập âm đạo khi đặt thuốc viêm âm đạo vì sẽ khiến nhiễm trùng khó kiểm soát hơn.
 • Lưu trữ thuốc dạng viên đạn ở nơi mát mẻ và tránh để tan chảy, nên làm lạnh nếu cần.
 • Bảo quản thuốc xa tầm tay trẻ em.

Với quyết tâm xây dựng thương hiệu uy tín hàng đầu tại tỉnh nhà trong lĩnh vực Y tế tư nhân, Bệnh viện đa khoa Vạn Phước luôn chú trọng phát triển theo hướng kết hợp Chất lượng chuyên môn – Trang thiết bị y tế hiện đại – Chất lượng dịch vụ để mang đến cho khách hàng sự tin tưởng tuyệt đối khi lựa chọn dịch vụ tại Bệnh viện đa khoa Vạn Phước.

Khi có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc, hay cần được tư vấn đề các vấn đề chăm sóc sức khỏe, các bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *