Đối với nhiều phụ nữ Á Đông, việc khám phụ khoa định kỳ vẫn chưa được quan tâm bởi tâm lý e dè. Chính vì thế, nhiều căn bệnh nguy hiểm chỉ được phát hiện ở giai đoạn muộn, từ đó, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như vô sinh, ung thư phụ khoa, …. Do đó, bỏ qua tâm lý ngại ngùng, phụ nữ nên thực hiện khám phụ khoa mỗi 6 tháng đến 1 năm để có phương án chăm sóc sức khỏe phù hợp.

I. Các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung tại bệnh viện đa khoa Vạn Phước

Tại Bệnh viện đa khoa Vạn Phước, khi đến khám phụ khoa, ngoài các bài kiểm tra thông thường ở cơ quan sinh dục trong và ngoài như buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung, cổ tử cung, âm hộ, âm đạo hay tầng sinh môn, chị em còn thực hiện các xét nghiệm như HPV Cobas, soi tươi huyết trắng, siêu âm vùng chậu qua ngã âm đạo, và tùy thuộc vào độ tuổi, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung như:

1. Xét nghiệm tầm soát tế bào ung thư [Thin prep] và HPV Cobas

Xét nghiệm Thinprep là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung với xét nghiệm này, sau khi thu thập được, các tế bào ở cổ tử cung sẽ được rửa toàn bộ vào một chất lỏng định hình trong một lọ Thinprep, sau đó được chuyển đến phòng thí nghiệm để xử lý bằng máy Thinprep làm tiêu bản hoàn toàn tự động.

Xét nghiệm HPV cobas là một phương pháp xét nghiệm giúp phát hiện sự hiện diện của virus HPV trong cơ thể. Để thực hiện xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào từ cổ tử cung hoặc âm đạo của bệnh nhân và đưa vào hệ thống máy Cobas để tiến hành phân tích.
Xét nghiệm HPV cobas có độ chính xác cao và phát hiện được nhiều loại virus HPV khác nhau, bao gồm cả các loại virus gây ung thư cổ tử cung như HPV 16 và 18. Việc phát hiện sớm các loại virus này giúp đưa ra các biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến virus HPV. Vì vậy, xét nghiệm HPV cobas là một trong những phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả và nên được thực hiện định kỳ đối với các phụ nữ.

2. Xét nghiệm tầm soát tế bào ung thư và HPV

Xét nghiệm HPV: là xét nghiệm giúp phát hiện sớm các chủng virus HPV có liên quan đến nguy cơ gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Mẫu xét nghiệm HPV được thực hiện trên cơ sở một mẫu tế bào được lấy ra từ cổ tử cung, được chiết tách bằng máy phân tích nhằm xác định chính xác sự hiện diện của virus HPV.

Phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung HPV không hoàn toàn khẳng định 100% nữ giới có mắc ung thư cổ tử cung, tuy nhiên phương pháp này giúp sớm tìm thấy dấu hiệu bất thường đang tồn tại, từ đó có những biện pháp phòng ngừa, theo dõi và điều trị từ sớm.

II. Lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung

Nếu là lần đầu thực hiện xét nghiệm tầm soát ung tư cổ tử cung, bạn nên chú ý một vài điều sau:

– Không nên quan hệ tình dục. Bởi có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng mẫu xét nghiệm hoặc gây tổn thương cổ tử cung. Từ đó khiến cho kết quả không còn được chính xác.

– Nên thực hiện xét nghiệm ngoài chu kỳ kinh nguyệt.

– Không sử dụng thụt rửa âm đạo, băng vệ sinh, thuốc đặt âm đạo, thuốc xịt hoặc bột trong ít nhất 24 giờ trước khi làm xét nghiệm.