Âm hộ phụ nữ

Viêm âm đạo là căn bệnh phổ biến ở nữ giới đến mức hầu hết chị em đều ít nhất 1 lần trong đời mắc phải bệnh này. Viêm âm đạo có thể xảy ra ở bất kì thời điểm nào không kể nữ giới đã có quan hệ tình dục hay chưa. Đặc biệt phụ nữ trong thời kì mang thai có nguy cơ rất cao bị viêm âm đạo. Viêm âm đạo khi mang thai là một vấn đề khá nguy hiểm mà không phải bà bầu nào cũng biết cách để đối phó với trường hợp này. Vì thế bài viết sau chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hiện tượng bị viêm âm đạo khi mang thai để giúp thai phụ có cách phòng tránh hoặc điều trị hiệu quả nhằm hỗ trợ chị em vượt cạn an toàn, mẹ tròn con vuông.

I. NGUYÊN NHÂN BỊ VIÊM ÂM ĐẠO KHI MANG THAI

– Cũng giống như viêm âm đạo tại các thời điểm khác, viêm âm đạo khi mang thai cũng có thể đến từ việc chị em vệ sinh cá nhân kém, không đúng cách, quan hệ tình dục không an toàn nên bị lây nhiễm các bệnh xã hội, dùng chất tẩy rửa mạnh, giấy vệ sinh chất lượng kém, mặc quần chíp quá chật, tâm lý căng thẳng stress gây ra.

Trên đây là những lí do chủ quan gây ra viêm âm đạo khi mang thai. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khách quan khiến nữ giới khi mang thai dễ bị viêm âm đạo là:

– Khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể chị em thay đổi rất nhiều, kéo theo đó là PH trong âm đạo thay đổi, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm sinh sôi và phát triển.

– Khi mang thai, sức đề kháng của thai phụ kém hơn trước đây rất nhiều, vì thế lúc này các loại nấm, vi khuẩn có sẵn trong âm đạo được dịp bùng phát.

– Trong thời kì mang thai, vì nhiều nguyên nhân mà dịch tiết âm đạo ra nhiều hơn bình thường, đây là khí hư sinh lý nhưng nếu chị em không chú ý giữ vệ sinh thì đây sẽ là cơ hội do vi khuẩn xâm nhập gây ra viêm âm đạo.

DẤU HIỆU BỊ VIÊM ÂM ĐẠO KHI MANG THAI

– Trong thời kì thai nghén, thai phụ sẽ bị ra rất nhiều khí hư, tuy nhiên những khí hư này thường không có màu, mùi gì đặc biệt. Nếu chị em phát hiện ra khí hư có mùi lạ, màu sắc bất thường như xám, đục, xanh, thể dạng vón cục hoặc loãng loét thì chắc chắn đấy là những dịch tiết do bệnh lý mà ra. Thai phụ có cảm giác đau, rát hoặc buốt nhói tại âm đạo với một vài trường hợp đau rát là nghiêm trọng khi kéo dài, vùng kín có mùi hôi khó chịu.

II. BỊ VIÊM ÂM ĐẠO KHI MANG THAI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bị viêm âm đạo khi mang thai không chỉ gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến đời sống tình dục, vùng viêm nhiễm lan sang các bộ phận xung quanh gây ra các bệnh phụ khoa mà nó còn nguy hiểm hơn rất nhiều. Bởi khi này chị em đang mang trong bụng một thai nhi, nếu không cẩn thận bệnh viêm âm đạo sẽ có những tác động không tốt đến thai nhi như:

– Phụ nữ bị viêm âm đạo có nguy cơ sinh non, đẻ con thiếu cân, suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ cao hơn những thai phụ có sức khỏe thai sản bình thường. Đặc biệt ở giai đoạn giữa kì thai nghén, viêm âm đạo có thể dẫn đến gây viêm màng ối, vỡ ối, sảy thai do nhiễm trùng nước ối.

– Khi sinh con, nếu thai phụ sinh thường, thai nhi sẽ phải đi qua âm đạo của mẹ để ra bên ngoài. Điều này tiềm ẩn nguy cơ trẻ bị dính nấm Candida (một loại nấm gây viêm âm đạo phổ biến nhất ở phụ nữ mang thai) thì trẻ sẽ bị viêm niêm mạc miệng hoặc viêm da do nấm bẩm sinh, một số trường hợp trẻ nuốt phải nấm sinh ra bệnh viêm phổi rất nguy hiểm.

III. ĐIỀU TRỊ VIÊM ÂM ĐẠO KHI MANG THAI NHƯ THẾ NÀO?

– Nếu phát hiện bị viêm âm đạo trong lúc mang thai, chị em cần đến gặp bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn phương án tốt nhất. Nhiều trường hợp chị em tự ý dùng thuốc đã gây ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí là khiến thai nhi bị dị tật bởi trong thời kì mang thai, việc sử dụng thuốc cần phải được theo dõi nghiêm ngặt bởi bác sỹ và có rất nhiều loại thuốc đã được khuyến cáo không dùng cho phụ nữ mang thai.

– Tốt nhất nếu nữ giới bị viêm âm đạo khi mang thai, hãy cố gắng khắc phục tình hình bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ, rửa bên ngoài vùng kín bằng nước lá chè xanh, mặc váy rộng thoải mái, ăn thêm tỏi, sữa chua lên men tự nhiên, hạn chế đồ ăn nhiều đường. Các nghiên cứu cho thấy phần lớn viêm âm đạo khi mang thai là do nấm Candida, vì vậy chị em chỉ cần lấy lại sự cân bằng PH tự nhiên trong âm đạo là nấm Candida sẽ không còn môi trường để sinh sôi nữa.

– Với những thai phụ phát hiện viêm âm đạo ngay trong những tháng đầu thai kì thì phương án chữa trị thường là dùng thuốc đặt âm đạo. Hiện nay có các loại thuốc dùng riêng cho bà bầu nên chị em yên tâm là không ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Tuy nhiên việc đặt thuốc nào, liều lượng làm sao cần được thực hiện bởi các bác sỹ giàu chuyên môn, chị em không tự ý mua dùng.

– Thai phụ chú ý phải kiêng quan hệ tình dục cho đến khi tình trạng viêm âm đạo đã được kiểm soát.

Bệnh viện Vạn Phước đồng hành trọn vẹn cùng người phụ nữ từ giai đoạn khám tiền hôn nhân, trước khi mang thai, trong thai kỳ cho đến sau khi sinh, Bệnh viện Vạn Phước là địa chỉ tin cậy chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ Việt.